Phát huy vai trò của thanh niên trong việc góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn xã

Chủ nhật - 09/07/2023 19:16 385 0

Nằm trong chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè năm 2023 của Đoàn Thanh niên xã Thạnh Tân. BCH Đoàn thanh niên xã thường xuyên phối hợp cùng Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, các Tổ chức chính trị - xã hội cùng các ấp trên địa bàn xã Thạnh Tân tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá – văn nghệ cho đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh và người dân các dân tộc trên địa bàn xã.

Các nội dung trong Chương trình "Vì một mù hè an toàn lành mạnh cho mọi trẻ em"

Xã Thạnh Tân với 04 dân tộc đang sinh sống và làm việc trên địa bàn là: dân tộc Kinh, dân tộc Khmer, dân tộc Tà-mun và dân tộc Hoa. Người đồng bào dân tộc Tà-mun và Khmer sinh sống tập trung chủ yếu tại 02 ấp Thạnh Hiệp và ấp Thạnh Đông. Được sự cho phép của Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, UB. MTTQ xã và đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của quý Mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn.

Mạnh thường quân hỗ trợ trong ngày 01/6/2023, Lễ khai mạc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 - Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Quý lãnh đạo dự Chương trình tại điểm Trường THCS Nguyễn Viết Xuân - ấp Thạnh Hiệp, giao lưu Văn hoá văn nghệ cùng người đồng bào dân tộc Tà-Mun

Ông Trần Đăng Tiến - Phó Bí thư Tỉnh đoàn dự Chương trình tại Chùa KheDol - ấp Thạnh Đông cùng đồng bào người dân tộc Khmer

Ông Nguyễn Trung Dũng - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ cùng ông Ngô Thành Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã trao giấy cảm ơn đơn vi đồng hành

Đoàn Thanh niên xã đã tổ chức các Chương trình trong chiến dịch hè mang tên “Vì một mùa hè an toàn và lành mạnh cho mọi trẻ em” trên địa bàn xã. Đoàn đã huy động, vận động được hơn 100 phần quà với tổng kinh phí là hơn 30.000.000đ; huy động được hơn 700 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên, đội viên và học sinh đang sinh sống trên địa bàn xã tham gia vào các hoạt động động đầy ý nghĩa.

12 phần quà được trao tại điểm Trường TH Lê Ngọc Hân cs 1 - ấp Thạnh Trung

50 phần quà được trao tại Chùa KheDol - ấp Thạnh Đông

20 phần quà được trao tại điểm Trường THCS Nguyễn Viết Xuân - ấp Thạnh Hiệp

Qua đó, đã tạo được nhiều sân chơi lành mạnh, bổ ích và tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ Hội trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên; Tuyên truyền sâu rộng trong Hội viên, thanh niên và đồng bào các dân tộc về văn hóa truyền thống của các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn xã Thạnh Tân. Phát huy vai trò của thanh niên trong việc góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc.

* Tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời tại trường TH Lê Ngọc Hân - ấp Thạnh Trung

* Tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời tại Chùa KheDol - ấp Thạnh Đông

* Tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời tại trường THCS Nguyễn Viết Xuân - ấp Thạnh Hiệp

Không những vậy, các hoạt động văn hóa, văn nghệ còn là dịp để đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh người đồng bào các dân tộc giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nhằm nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Dịp để các dân tộc tạo sự gắn kết hơn cả về văn hóa lẫn đời sống, góp phần xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc thật sự bền vững và phát triển.

Tác giả bài viết: Nam Nguyễn