Xã Thạnh Tân tổ chức Lễ Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thứ tư - 24/07/2024 12:30 45 0

Chiều ngày 23/7/2024, UBND xã Thạnh Tân tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Dự Lễ ra mắt có Đồng chí Nguyễn Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã; Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền địa phương; Các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, Thường trực HĐND - UBND -UBMTTQ xã; Các tổ chức chính trị- xã hội; Ban chỉ huy Công an xã; Các đồng chí Bí thư Chi bộ; Trưởng Ban Công tác Mặt trận; Các ông, bà Trưởng, phó các ấp cùng toàn thể Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự các thôn trên địa bàn xã Thạnh Tân.

Ngày 28/11/2023, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Luật chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. Căn cứ các nhiệm vụ theo Kế hoạch triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tử ở cơ sở, Đảng ủy, HĐND, UBND và Công an xã, các ngành đoàn thể, các ấp đã tích cực triển khai các văn bản, các bước thực hiện tuyển chọn lực lượng và chuẩn bị cho Lễ ra mắt được chu đáo, trang trọng.

Tại buổi Lễ ra mắt lực lượng, đồng chí Trần Anh Linh - Phó Trưởng ban Công an xã đã báo cáo tóm tắt nội dung của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành luật; công tác tham mưu, triển khai xây dựng, tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở địa bàn cơ sở trên địa bàn xã Tiến Thịnh. Công bố Quyết định thành lập Tổ bảo vệ an ninh trật tự xã Thạnh Tân.

Theo Quyết định được công bố, xã Thạnh Tân có 04 tổ bảo vệ an ninh trật tự với 28 thành viên tạm thời với vai trò là cánh tay nối dài của Công an xã, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đã được quy định tại Luật như: Hỗ trợ nắm tình hình về an ninh, trật tự; Hỗ trợ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; Hỗ trợ quản lý hành chính về trật tự xã hội; Hỗ trợ vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; Hỗ trợ tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự khi được điều động. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT, an toàn xã hội tại địa bàn cơ sở, thường xuyên, trực tiếp tiếp xúc với người dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Chí Thái - Chủ tịch UBND xã trao quyết định cho các Tổ ANTT ở cơ sở trên địa bàn 04 ấp (Thạnh Trung, Thạnh Hiệp, Thạnh Lợi và Thạnh Đông)

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt, đồng chí Nguyễn Chí Thái - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Công an xã trong việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện để Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được diễn ra trang trọng, đúng tiến độ quy định. Đồng thời chỉ đạo lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở ngay sau buổi Lễ ra mắt cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Chủ động phối hợp với Công an xã để được hướng dẫn, phân công nhiệm vụ cụ thể để lực lượng nhanh chóng ổn định tổ chức và bắt tay ngay vào công việc góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt là 06 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đã được quy định tại Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Nghiêm túc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chịu sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy Đảng, sự quản lý của UBND xã và sự hướng dẫn, phân công, kiểm tra của Công an xã trong thực hiện nhiệm vụ đã được quy định tại Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tăng cường mối quan hệ phối hợp với lực lượng công an, quân đội và các ngành, đoàn thể để tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự tại địa phương.

Thay mặt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở xã Thạnh Tân lên phát biểu nhận nhiệm vụ; Anh Nguyễn Thành Được - Tổ trưởng tổ bảo vệ an ninh trật tự ấp Thạnh Hiệp hứa sẽ phát huy tinh thần, trách nhiệm cao, luôn phấn đấu, trau dồi nghiệp vụ, tích cực tham gia hỗ trợ lực lượng Công an xã thực hiện tốt các nhiệm vụ bảo vệ ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; góp phần giữ vững an ninh, ổn định chính trị xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Việc xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng hơn trong hoạt động quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, góp phần phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác về an ninh, trật tự tại địa phương. Lực lượng ra mắt, đi vào hoạt động sẽ là cánh tay nối dài cho lực lượng Công an xã, làm cầu nối trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thực hiện các biện pháp giữ gìn an ninh trật tự.

Tác giả bài viết: Nam Nguyễn