Hội đồng nhân dân xã Thạnh Tân tổ chức kỳ họp lần thứ 9, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ năm - 20/06/2024 19:02 146 0

Sáng 20/6, Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Thạnh Tân khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp lần thứ 9 – kỳ họp thường lệ giữa năm theo luật định.

Tại kỳ họp, các đại biểu nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; kết quả công tác của Thường trực HĐND xã 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp lần thứ 9 HĐND xã và báo cáo tổng hợp ý kiến chất vấn trước kỳ họp lần thứ 9 HĐND xã khóa XII, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Các đại biểu dự kỳ họp lần thứ 9, HĐND xã Thạnh Tân khóa XII.

Theo đó, kinh tế - xã hội của xã từ đầu năm đến nay tiếp tục duy trì và phát triển. Xuống giống gieo trồng ở các loại cây và các loại hoa màu khác 1999 ha. Tình hình sâu bệnh không xảy ra, cây trồng phát triển tốt. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 508.215.425đ/998.000.000đ. Công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm thực hiện và tiếp tục nâng cao chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội, y tế, giáo dục tiếp tục được đảm bảo. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Thực hiện tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, Thạnh Tân đã có 33 tân binh lên đường nhập ngũ (trong đó 29 thực hiện NVQS và 04 tham gia CAND).

Các đại biểu HĐND xã tham gia thảo luận đóng góp các báo cáo, tờ trình tại kỳ họp

Các đại biểu HĐND xã tham gia chất vấn

Các nội dung tham gia chất vấn của đại biểu HĐND xung quanh 03 nhóm vấn để chính gồm: Xử lý tình trạng ngập úng trên địa bàn với nội dung: kiến nghị của người dân về khôi phục tình trạng con mương đường số 5, lộ 10 ấp Thạnh Trung đến lộ 11..vv; Vấn đề về đường giao thông nông thôn; Vấn đề về thu gom rác thải trên địa bàn.

Đại diện lãnh đạo UBND xã trả lời các nội dung ý kiến chất vấn của đại biểu

Đối với hoạt động của HĐND xã, Thường trực HĐND xã đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng kế hoạch chuẩn bị kỳ họp lần thứ 9 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024). Chỉ đạo, điều hòa, phối hợp chương trình hoạt động các Ban của HĐND xã, đôn đốc các Ban thực hiện chương trình giám sát đã ban hành. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, theo dõi, giải quyết đơn đề nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân được duy trì và thực hiện nghiêm túc, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Trong chương trình kỳ họp, HĐND xã đã nghiên cứu các tờ trình, báo cáo thẩm tra và xem xét thông qua 5 dự thảo Nghị quyết gồm: Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2025 của HĐND xã khóa XII, nhiệm kỳ 2021- 2026; Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, quyết toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2023; Nghị quyết thông qua tờ trình về sử dụng nguồn kết dư ngân sách xã năm 2023 chuyển sang năm 2024; Nghị quyết kết quả giám sát chuyên đề về công tác lãnh đạo đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn xã đối với UBND xã; Nghị quyết về thanh lập Đoàn giám sát.

Tác giả bài viết: Nam Nguyễn (tổng hợp)