Tập huấn trồng mãng cầu tiêu chuẩn VietGap

Chủ nhật - 25/10/2020 23:00 735 0
Chiều 23/10, Trạm Khuyến nông và Bảo vệ thực vật thành phố Tây Ninh tổ chức lớp tập huấn trồng mãng cầu theo tiêu chuẩn VietGap. Tham dự lớp tập huấn có lãnh đạo UBND xã cùng các Ban, ngành, đoàn thể xã, giám đốc hợp tác xã mãng cầu, giám đốc phụ trách vùng nguyên liệu công ty cổ phần Natani và hơn 40 nông dân trên địa bàn xã.

Tại buổi tập huấn, bàNguyễn Thị Ngọc Hiền phụtrách TrạmKhuyến nông thànhphố trựctiếp hướng dẫn các biện pháp, từ khâu làm đất, chọn giống, trồng, chăm sóc, thuhái mãng cầu chocác hộ dân.

tap huan vietgap.png

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền – phụ trách Trạm Khuyến nông thành phố

Từng phần việc và các thao tác sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) phải được người dân ghi chép (nhật ký hay sổ tay) cụ thể, tỉ mỉ. Vườn trồng mãng cầu phải đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường theo quy định.

Trên địa bàn xã Thạnh Tân, hiện nay hợp tác xã mảng cầu tham gia theo hướng tiêu chuẩn VietGAP năm 2020 tổng diện tích là trên 35 ha. Có 24 hộ gia đình đăng ký tham gia và thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP.

MCVG.png

Bên cạnh đó, Ông Hà Chí Mảng – giám đốc hợp tác xã mảng cầu hướng dẫn thêm cho người dân các "Kỹ thuật sản xuất mãng cầu theo tiêu chuẩn VietGAP". Tuyên truyền, phổ biến các thông tin, phương pháp sản xuất mãng cầu đến các hộ dân khác có trồng mãng cầu tại địa phương.

Mô hình dự án VietGAP và đạt chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP tại ấp Thạnh Lợi, xã Thạnh Tân. Để đạt được hiệu quả kinh tế đề ra, bước đầu trong tổ liên kết sản xuất Mảng cầu ở ấp Thạnh Lợi xã Thạnh Tân cần liên kết thực hiện 02 nội dung là liên kết vốn và liên kết khoa học kỹ thuật để các hội viên trao đổi các kinh nghiệm và kỹ năng khoa học kỹ thuật sẵn có đưa vào sản xuất mãng cầu được nâng cao năng suất hiệu quả kinh tế.

Được biết, người dân khi tham gia dự án trồng mãng cầu theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về xây dựng VietGAP trên cây mảng cầu, tư vấn thực hiện VietGAP và chứng nhận VietGAP. Ba tiêu chí này được nhà nước hỗ trợ 100%.

Thực hiện dự án này, trạm khuyến nông và bảo vệ thực vật Thành phố tập huấn cho nông dân các nội dung về quy trình VietGAP, quy trình sản xuất mảng cầu theo tiêu chuẩn VietGAP, an toàn vệ sinh trong sản xuất mảng cầu. Tập huấn an toàn và hiệu quả khi người dân sử dụng hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật, phòng trừ dịch hại tổng hợp trên cây mảng cầu, an toàn vệ sinh lao động.

Văn Lâu